เหรียญกลมหลวงปู่ขาว อนาลโย วัดถ้ำกองเพล ปี 2511

เหรียญกลมหลวงปู่ขาว อนาลโย วัดถ้ำกองเพล ปี 2511

เหรียญกลมหลวงปู่ขาว อนาลโย วัดถ้ำกองเพล ปี 2511 พิธีหายอาพาธ พ่อแม่ครูอาจารย์ร่วมพิธีมากมาย เหรียญนี้เป็นบล็อกนิยม สระอี ซ้อน อีกหนึ่งในเหรียญดีพิธีไม่ธรรมดา ของหลวงปู่ขาว อริยะเจ้าแห่งวัดถ้ำกองเพล ครับ เหรียญรุ่น 2 หลังเจดีย์ หลวงปู่ขาว อนาลโย ปี 11 พิมพ์นิยม ( สระอี ซ้อน ) เป็นเหรียญท่หายากและมีประสบการณ์ เล่าขานกันไม่จบ รุ่นนี้ครูบาอาจารย์ท่านมางานหายอาพาธของหลวงปู่ขาว ได้เมตตาอธิฐานจิต พระ เครื่องมากประสบการณ์ ของหลวงปู่ขาว อนาลโย ปัจจุบันพระเครื่องของ สายกัมมัฏฐานเริ่มหายากและมีราคาแพงขึ้น เริ่มต้นจาก… ของหลวงปู่ ฝั้น… ตามมาด้วย หลวงปู่แหวน… และหลวงพ่อชา… หลวงปู่เทสก์… ฯลฯ หลวง ปู่ขาว อนาลโย วัดถ้ำกลองเพล ก็แพงแบบเงียบๆ ไม่แพ้ท่านอื่นๆ เช่นเดียวกัน… ในบรรดาพระเครื่องของหลวงปู่ขาวที่มีประสบการณ์มากๆ ก็คือ เหรียญรุ่นสอง… มูลเหตุในการสร้างเหรียญรุ่น ๒ สืบเนื่องมาจากการหายป่วยหนักของหลวงปู่ขาว ชนิดที่ว่าไม่น่ารอด ลูกศิษย์ลูกหารวมทั้งครูบาอาจารย์ทุกรูปที่ร่วมสมัยท่าน เช่น หลวงปู่ ฝั้น หลวงปู่บัว หลวงปู่ชอบ หลวงปู่เทสก์ หลวงปู่หลุย หลวงตามหาบัว… และ อีกหลายท่าน ได้พากันมาชุมนุมจัดงานพิธีสมโภชกรณีหายป่วยของท่าน… พร้อม จัดสร้างพระเครื่องเป็นที่ระลึก.. ดังนี้…

๑. รูปเหมือนลอยองค์ (นับเป็นรูปเหมือนรุ่นแรก)

๒. เหรียญรูปไข่ พิมพ์ใหญ่กับพิมพ์เล็ก

๓. เหรียญกลมหลังเจดีย์

๔. อื่นๆ เช่น เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่บัว สิริปุณโณ วัดป่าหนองแซง (รุ่นแรกและรุ่นสุดท้าย รุ่นเดียวของท่าน)

พิธี ปลุกเสกจัดขึ้นในถ้ำกลองเพล วันที่ ๒๙ ธันวาคม ๒๕๑๑ ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของ หลวงปู่ขาว เป็นการฉลองหายป่วย และเป็นการฉลองเจดีย์วัดถ้ำกลองเพลไปพร้อมๆ กัน หลวงปู่ขาวจุดเทียนชัย เล่มหนึ่ง หลวงตามหาบัวจุดอีกเล่มหนึ่ง จากนั้นเสกกันทั้งคืนยังรุ่งเช้า… หลวง ปู่ขาวประเดิมเสกก่อนเพื่อนจากนั้นครูบาอาจารย์องค์อื่นๆ ก็ร่วมเสกจนครบทุกองค์… จึงนับว่าเป็นพิธีหมู่ของพระกัมมัฏฐานล้วนๆ … เหรียญรุ่นนี้ถูกแจกออกไปตามกองทหารและตำรวจเป็นส่วนใหญ่ จึงปรากฏประสบการณ์มากมาย เพราะสมัยก่อนแถบอุดรธานี พื้นที่ป่าเขาทั่วๆ ไป เป็นเขตผู้ก่อการร้าย เรียกว่า เป็นพื้นที่สีแดง หากไปแจกให้กับพ่อ ค้าประชาชน คงจะเงียบเชียบไม่มีเรื่องโลดโผนอะไร ประสบการณ์เด่นๆ จึงเป็นเรื่องการปะทะกับผู้ก่อการร้าย เรื่องยิงไม่เข้า คงกระพัน เป็นหลัก เรื่อง โด่งดังที่สุด ได้แก่

เรื่องของ รท.ทหารลาว ริเป็นโจรออกปล้นร้านทองในเขตจ.หนองคาย ตำรวจได้นำกำลังและรถกระบะไล่ยิง โจรลาวที่ควบมอเตอร์ไซด์หนี ตำรวจในรถมีปืนรวมกัน ถึง ๕-๖ กระบอก ทั้ง ปืนเอ็ม ๑๖ ลูกซอง และปืนพก ทุกคนยิงไล่หลังโจรลาวเป็นร้อยๆ นัด แต่ไม่ ถูกโจรเลย จนเมื่อตัดสินใจเอารถกระบะพุ่งชนมอเตอร์ไซด์ล้มลง คนซ้อนท้ายตาย แต่ รท.ลาว วิ่งหนีไป ตำรวจยิงตามก็ยังไม่ถูกเช่นเดิม ต่อมา รท.ลาว ได้ก่อเหตุปล้นร้านทอง ในเขตจ.กาฬสินธุ์ อีก ตำรวจนำเฮลิคอปเตอร์ไล่จับจนได้ จึงทราบความจริงว่า รท.ลาว อมเหรียญรุ่น ๒ หลังเจดีย์ ไว้ในปาก

อีกเรื่อง อาสาสมัคร ใน อ.น้ำโสม แขวนรูปเหมือนลอยองค์รุ่นแรก ถูก ผกค. ยิงด้วยปืนอาร์ก้า แต่ไม่เข้า เสื้อพรุนด้วยรูกระสุนที่หน้าอก ต้องนอนโรงพยาบาลหลายวัน เพราะช้ำใน นอก จากนี้ยังมีชาวบ้านแถบบริเวณวัด เข้ามากราบหลวงปู่ขาว แล้วเล่าเรื่องถวายหลวงปู่ว่า ตนเองออกไปยิงหมูป่ากับเพื่อน แต่เพื่อนเห็นพุ่มไม้ไหวๆ คิดว่าเป็นหมูป่า จึงเหนี่ยวไก ลูกซองลูกโดด ถูกหน้าผากเต็มๆ หน้าผากบวมเป่ง…

คนอุดรฯ จึงให้เครดิต พระเครื่องรุ่น ๒ โดยเฉพาะเหรียญกลมหลังเจดีย์ และรูปเหมือน ลอยองค์ เป็นที่ ๑ สนนราคาเหรียญบล็อคนิยมอยู่ราวๆ ๒๐๐๐ กว่าบาท ส่วนรูปหล่อราวๆ ๑๗-๑๘๐๐ บาท (ราคาเมื่อ ปี ๒๕๓๙ สิบปีก่อน) รูปเหมือนลอยองค์ดูแล้วไม่ค่อย สวยสร้างประมาณ ๑๐,๐๐๐ องค์ ส่วนเหรียญกลมหลังเจดีย์ ครูชาลี ตุละวรรณ สร้างถวายจำนวน ๑๕,๐๐๐ เหรียญ ลักษณะเป็นเหรียญกลมเท่าเหรียญเงินบาท รูปเอียงครึ่งตัว สร้างไล่เลี่ยกัน แต่มี ๔ บล็อก บล็อกนิยม เรียกว่า บล็อกหน้านูน มีประสบการณ์มากกว่าทุกบล็อก เนื่องจากสร้างจำนวนมากกว่าทุกบล็อก และส่วนมากแจกออกไปยังกลุ่มทหาร ตำรวจ…

ขอนำเสนอเหรียญกลมรุ่นสองหลังเจดีย์ ซึ่งผมถือว่าเป็นรุ่นปราบเซียนก็ว่าได้ เพราะเหรียญรุ่นนี้มีเสริมมาตั้งนานแล้ว หลายท่านสงสัยว่าเหรียญเก๊กับเหรียญแท้ต่างกันอย่างไร ผมก็เลยใช้ความรู้เท่าหางอึ่งที่มีรวบรวมข้อมูลมาให้เพื่อนสมาชิกศึกษาดู และก็ตามสไตล์ของผมก็จะขออนุญาตินำรูปที่หาได้ตามเว็บมาโชว์ให้เพื่อนสมาชิกดูเป็นตัวอย่าง อย่าถือสานะครับ เข้าเรื่องครับ เหรียญรุ่นสองกลมหลังเจดีย์ ไม่ขอเล่าประวัติ เหรียญรุ่นนี้แบ่งเป็น 2 บล็อค คือ บล็อคนิยมกับบล็อคธรรมดา บล็อคนิยม คือ บล็อคที่สระอีคำว่าอุดรธานีบริเวณใต้ฐานเจดีย์จะมีเส้นซ้อน ทำให้ไม่เห็นสระอีปรากฏ ส่วนบล็อคธรรมดาคำว่าอุดรธานี จะเห็นสระอีปรกติ ไม่มีเส้นซ้อน หลังจากแบ่งแยกบล็อคนิยมกับไม่นิยมแล้ว มาเข้าสู่ประเด็นเหรียญไหนแท้เหรียญไหนเก๊ พื้นฐานของการดูเหรียญรุ่นนี้ 1.ด้านหน้าฉายาของหลวงปู่ต้องเป็น ฉายา อนาลโย เท่านั้น และบล็อคนิยม สระอาจะติดหรือเกือบติดกับหางนอหนู ส่วนธรรมดาไม่ติด 2.ด้านหน้าบริเวณองค์หลวงปู่จะต้องมีเส้นสายชัดเจน โดยเฉพาะบริเวณซอกคอ 3.ด้านหลังตุ๊กตาหลังเจดีย์ต้องไม่ชัดเจน 4.ขอบเหรียญด้านหลังและด้านหน้าจะต้องมีลักษณะขอบซ้อน 2 ชั้น 5.ความเก่าของเหรียญไม่เป็นประเด็นในการตัดสินว่าเป็นเหรียญเก๊หรือเหรียญแท้ เพราะเหรียญเก๊มีมานานแล้ว หลังจากอ่านข้อมูลพื้นฐานแล้ว ก็มาดูเหรียญเลยครับ ก็จะมีทั้งเหรียญแท้และเหรียญเก๊มาแสดงให้ดู ที่มาเนื่องมาจากหลวงปู่ขาวท่านอาพาธใหญ่ในช่วงนั้นปีพ.ศ. 2511 ศาสตราจารย์นายแพทย์อวย เกตุสิงห์ ศิษย์รับใช้ใกล้ชิดของหลวงปู่ได้อธิฐานของให้หลวงปู่ขาวหายอาพาธแล้วจะเเกะ สลักพระที่หน้าผาหินนี้ ด้วยความตั้งใจจริงพระที่แกะสลักก็เสร็จที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้ ที่วัดถ้ำกลองเพล…และสร้างเหรียญพระพุทธบัณฑรนิมิต ไว้เป็นที่ระลึก โดยพระชุดนี้สร้างแจกในปี 2511 ในคราวฉลองเจดีย์วัด ถ้ำกองเพล และพิธีหายอาพาธใหญ่ ของหลวงปู่ขาวครับ พร้อมๆ กับรูปหล่อรุ่นแรกและเหรียญรุ่น ๒ รูปแบบต่างๆ ของหลวงปู่ครับ รายนามคณาจารย์ที่มาร่วมงานคร่าวๆ ดังนี้ครับ

๑. หลวงปู่ขาว อนาลโย วัดถ้ำกลองเพล

๒. หลวงปู่บัว สิริปุณโญ วัดป่าหนองแซง

๓. หลวงปู่ฝั้น อาจาโร วัดป่าอุดมสมพร

๔. หลวงปู่อ่อน ญาณสิริ วัดป่านิโรโครธาราม

๕. หลวงปู่บุญมา ฐิปเปโม วัดสิริสาละวัน

๖. หลวงปู่เทสก์ เทศน์รังสี วัดหินหมากเป้ง

๗. พระอาจารย์มหาบัว ญาณสัมปันโน วัดป่าบ้านตาด

พิธีนี้พิธีใหญ่ คณาจารย์สายพระป่ามาร่วมงานกันเพียบครับ เนื่องจากหลวงปู่ขาว ท่านเป็นพระอาวุโสของสายกัมมัฏฐานองค์หนึ่งซึ่งเป็นที่เคารพรักท่านครับ ถือว่าเป็นวัตถุมงคลในชุดของหลวงปู่ขาว ที่หายากเหรียญหนึ่งครับ

http://www.zoonphra.com/amulet/catalog.php?storeno=e001&idp=21947

. . . . . . . . .